Thông tin chung về Châu Mỹ

Một số tìm hiểu chung về châu Mỹ

Châu Mỹ nằm hoàn toàn ở bán cầu Tây trải rộng trên diện tích 42 triệu km² ở lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ, trên nhiều vĩ độ từ vùng cực Bắc đến tận cận cực Nam xa xôi. Địa hình hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng gần 50 km, kênh đào Panama nổi tiếng chạy qua eo đất này nối liền và Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Địa hình châu Mỹ

Phía tây châu Mỹ bị chi phối bởi dãy Cordillera, dãy Andes ở vùng ven biển phía tây Nam Mỹ và dãy núi Rocky, Cordillera chạy dọc về phía tây của Bắc Mỹ. Dãy Appalachian dài 2300 km chạy dọc theo bờ biển phía đông của Bắc Mỹ từ Alabama đến Newfoundland. Phía bắc của dãy Appalachian chạy dọc bờ biển phía đông của Canada. Giữa các dãy núi ven biển tại Bắc Mỹ là một khu vực bằng phẳng trải rộng trên lục địa, phía đông bắc của Nam Mỹ là bồn địa Amazon. Cao nguyên Brasil nằm ở phía đông khá bằng song, xa hơn về khu vực phía nam là các vùng đất thấp rộng lớn bao gồm Gran Chaco và Pampas.

Tôn giáo châu Mỹ

Châu Mỹ là khu vực được hợp nhất bởi rất nhiều dân tộc và chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân phương Tây từ rất lâu đời, nên tôn giáo ở đây vô cùng phong phú và sắc màu. Kitô giáo chiếm đại số ở Bắc Mỹ với 85%, Nam Mỹ là 93%; Công giáo Roma chiếm 88% người Mexico, gần 74% cư dân Brazil với 182 triệu người, khoảng 24% cư dân Hoa Kỳ và trên 40% cư dân Canada. Những tín đồ theo đạo Tin Lành chiếm một nửa dân số của Canada; Chính Thống giáo Đông phương với các tín đồ chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada.

Hồi giáo chiếm khoảng 2% dân cư Canada,  0,6% cư dân Hoa Kỳ và 1,9% người Argentina; Do Thái giáo chiếm khoảng 2% cư dân Bắc Mỹ. Ngoài ra còn có các đức tin khác bao gồm đạo Sikh, Ấn Độ giáo, Phật giáo, tôn giáo truyền thống châu Phi và một số tôn giáo bản địa khác.

 

Ngôn ngữ châu Mỹ

Ngôn ngữ phổ biến nhất tại Mỹ Latinh là tiếng Tây Ban Nha, tuy vậy tiếng Bồ Đào Nha lại chiếm ưu thế nhất tại đất nước Brasil. Có một số vùng đất nhỏ sử dụng tiếng Pháp, Hà Lan và Anh như Guyane, Suriname và Belize, Creole Haiti, Haiti. Ngôn ngữ phổ biến nhất tại Mỹ là tiếng Anh, tiếng Pháp cũng là một trong số những ngôn ngữ chính thức của Canada, tiểu bang Louisiana và một phần các tiểu bang New Hampshire, Maine, Vermont của Hoa Kỳ. Tiếng Tây Ban Nha đã hiện diện tại vùng Tây Nam Hoa Kỳ, đặc biệt là California và New Mexico từ thế kỷ 17 và phát triển mạnh tại Hoa Kỳ do dòng người nhập cư từ các nước Mỹ Latinh.

Dân cư châu Mỹ

Dân cư châu Mỹ nói chung được bắt nguồn từ 5 nhóm sắc tộc khác nhau và 3 nhóm lai bao gồm: Người bản địa châu Mỹ là người da đỏ, Inuit và Aleut; nguồn gốc Châu Âu chủ yếu là người Tây Ban Nha, Anh, Ireland, Ý, Bồ Đào Nha, Pháp, Ba Lan, Đức, Hà Lan và Scandinavia. Người gốc da đen châu Phi chủ yếu đến từ Tây Phi; châu Á bao gồm các nhóm Đông Nam Á, Đông Á và Nam Á; những người có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông; Mestizo là người lai giữa người Âu và da đỏ; Mulatto là lai giữa người Âu và người da đen; Zambo hay Cafuso lai giữa người da đen và da đỏ.

 

Khí hậu Châu Mỹ

Khí hậu châu Mỹ thay đổi đáng kể giữa các khu vực, khí hậu nhiệt đới xuất hiện ở những nơi gần xích đạo như rừng sương mù châu Mỹ, rừng Amazon, Florida và Darien Gap. Tại dãy núi cao như Rocky và Andes thường có tuyết phủ, khu vực Đông Nam của Bắc Mỳ thường xuất hiện nhiều cơn bão và lốc xoáy, phần lớn xảy ra tại thung lũng Tornado ở Hoa Kỳ và nhiều khu vực tại Caribe. Các kiểu thời tiết khác nhau và thường xuyên thay đổi này được tạo ra do sự va chạm của khối không khí ẩm và ấm áp từ Đại Tây Dương, khối không khí khô và mát từ Canada.

4 lý do vì sao bạn nên du học Châu Mỹ
1. Chất lượng giáo dục

Người ta biết rằng các tổ chức giáo dục đại học ở Hoa Kỳ và Canada là một trong những trường tốt nhất trên thế giới. Sự xuất sắc trong học tập, thứ hạng toàn cầu cao và triển vọng sau tốt nghiệp đã thu hút hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến Mỹ một mình vào năm 2016. Canada cũng là nơi có một số trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới và chính quốc gia này thúc đẩy triển vọng toàn cầu tập trung vào việc thu hút ngày càng nhiều sinh viên từ nước ngoài.

Một lý do khác khiến việc học tập tại Mỹ và Canada rất hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế là phương pháp giáo dục rất khác biệt với các khu vực khác trên thế giới. Có rất nhiều sự nhấn mạnh vào công việc cá nhân, nơi bạn có thể thể hiện mình là một sinh viên hiểu biết và thậm chí trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể; nói trước công chúng, để bạn có thể cải thiện tiếng Anh và thể hiện kỹ năng giao tiếp của mình; và bài tập nhóm nơi kỹ năng lãnh đạo của bạn có thể tỏa sáng.

Sự đa văn hóa

Các sinh viên mà bạn sẽ gặp trong thời gian học tại Bắc Mỹ sẽ đến từ những nền văn hóa đa dạng nhất. Cả Canada và Hoa Kỳ đều chào đón các quốc gia tôn trọng và đón nhận các nền văn hóa thế giới. Nhiều ngày lễ quốc tế được tổ chức ở Bắc Mỹ để làm cho sinh viên quốc tế, người nhập cư và đơn giản là khách du lịch cảm thấy như ở nhà: Năm mới của Trung Quốc, Ngày Thánh Patrick, Rosh Hashannah, Eid Al Fitr, Diwali, và nhiều người khác. Vì vậy, khi bạn đi du học, bạn sẽ không đơn độc: sẽ có nhiều sinh viên quốc tế cũng như đội ngũ nhân viên hữu ích và hiểu biết của chúng tôi về các Trung tâm Du học Quốc tế sẽ ở đó cho bạn bất cứ lúc nào bạn cần.

Vị trí địa lý

Canada và Hoa Kỳ (cùng với Mexico) chiếm toàn bộ lục địa Bắc Mỹ, khiến họ trở thành một trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới. Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới và Hoa Kỳ - thứ ba, chỉ đứng đầu bởi Nga. Chúng là duy nhất trong sự đa dạng về địa lý của chúng, với khí hậu từ cực ở phía bắc Canada đến cận nhiệt đới / nhiệt đới ở phía nam của Hoa Kỳ và Hawaii. Khi học tập tại đây với tư cách là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên bằng cách thực hiện các chuyến đi đến các địa điểm khác nhau trong danh sách xô của bạn. Nếu bạn từng mơ về chuyến đi trên đường xuyên qua các tiểu bang của Mỹ hoặc nhìn thấy một con gấu Bắc cực trong tự nhiên - đây là cơ hội của bạn!

Cơ hội nghề nghiệp

Một số công ty lớn nhất và sáng tạo nhất thế giới, nằm ở các trung tâm lớn nhất của Bắc Mỹ: Khu vực tàu điện ngầm New York, Thung lũng Silicon, Khu vực Greater Toronto, chỉ để nêu tên một số. Khi bạn hoàn thành giáo dục của mình và kiếm được một bằng đại học hoặc sau đại học từ các trường đại học của chúng tôi, bạn sẽ được tiếp xúc với một nhóm các nhà tuyển dụng và sẽ có cơ hội làm việc và học hỏi kinh nghiệm mới trong các công ty từ Bắc Mỹ. Ngoài ra, nếu bạn chọn lấy bằng ở Canada, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong thời gian học vì luật Canada cho phép sinh viên quốc tế học và làm việc cùng một lúc!

Điều đó nói rằng, bạn nên xem xét cẩn thận tất cả các khía cạnh của việc di chuyển và học tập ở nước ngoài để xác định nơi tốt nhất và trường đại học tốt nhất cho chính mình. Nó có vẻ không dễ dàng lúc đầu nhưng nó cũng có giá trị. Và bởi vì nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đã làm điều đó - bạn cũng có thể làm điều đó!

HOTLINE: +84 973 17 77 88