Giới thiệu chung về Châu Á

Cụm từ "Châu Á" là một điều bí ẩn

Những nhà ngôn ngữ vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc của từ "Châu Á". Người Hy Lạp thường có công trong việc tạo ra khái niệm về châu Á và truyền bá nó, nhưng từ này có nguồn gốc từ rất lâu trước đó nữa cơ.

"Châu Á" là tên dành cho phái nữ

"Châu Á" được dùng để đặt tên cho phải đẹp và mang ý nghĩa "mặt trời mọc". Một giả thuyết cho rằng cái tên "Châu Á" có thể là một biến thể của Aisha, tên của người vợ yêu thích của Muhammad. Trong thần thoại Hy Lạp, châu Á là mẹ của Atlas, người titan Hy Lạp có công giữ bầu trời.

Châu Á là châu lục lớn nhất thế giới

Với hơn 30% là đất liền, Châu Á là châu lục chiếm diện tích nhiều nhất trên thế giới.

Về cơ bản, Châu Á được kết nối với châu Âu về mặt vật lý để tạo thành vùng đất Á-Âu. Việc tách Châu Âu và Châu Á thành hai lục địa riêng biệt không dựa trên địa chất.

Nhiều định nghĩa khác nhau về ranh giới của châu Á tồn tại: địa chất, văn hóa và chính trị. Không ai có thể đồng ý, nhưng một sự thật về châu Á là không thể phủ nhận: đó là lục địa lớn nhất trên trái đất.

Tất cả các đỉnh núi cao nhất thế giới đều nằm ở Châu Á

14 ngọn núi cao nhất trên trái đất, được gọi chung là Tám ngàn, đều nằm ở châu Á - mỗi ngọn núi cao hơn 8.000 mét (26.246 feet). Mười trong số các đỉnh núi nằm ở dãy Himalayas, nhưng bốn đỉnh nằm trong dãy Karakoram. Chữ K trong K2 đến từ Karakoram.

Everest là nổi tiếng nhất nhưng chắc chắn không nguy hiểm nhất. Annapurna I ở Nepal có tỷ lệ tử vong của người leo núi trên 33 phần trăm!

Châu Á là quê hương của nhiều người nhất

 Châu Á là lục địa đông dân nhất thế giới, ước tính có khoảng 4.46 tỷ người (theo số liệu năm 2016) sống ở đây. Số dân chiếm khoảng 60% dân số của thế giới sống ở Châu Á

 Ba trong số 4 nước nổi tiếng nhất thê giới nằm tại Châu Á. 4 nước có số dân đông nhất thế giới:

  1. Trung Quốc

  2. Ấn Độ

  3. Mỹ

  4. Indonesia

Robert Schrader

Những thành phố bận rộn nhất trên thế giới nằm tại Châu Á

Sáu thành phố đông dân nhất (theo khu vực đô thị) trên thế giới nằm ở châu Á.

Nhiều người thậm chí chưa từng nghe nói về thành phố đông dân nhất thế giới hiện nay: Trùng Khánh. Siêu đô thị là một thành phố công nghiệp quan trọng ở Trung Quốc với hơn 30 triệu người.

Chỉ tính cư dân trong giới hạn thành phố, Thượng Hải đứng thứ hai trên thế giới với hơn 24 triệu cư dân. So sánh, thành phố New York vẫn chưa đạt 10 triệu cư dân.

Châu Á là nơi có các thành phố đông dân nhất và đồng thời là khu vực dân cư thưa thớt nhất trên trái đất. Không gian đông đúc và thiếu sự riêng tư cá nhân là một trong những khiếu nại hàng đầu của khách du lịch ở châu Á.

Ma Cao có mật độ dân số cao nhất

Là nơi đông dân nhất trên trái đất, không có gì ngạc nhiên khi những nơi đông dân nhất được tìm thấy ở châu Á. Với trung bình 21.411 người trên mỗi km vuông (55.454 người trên mỗi dặm vuông), Macau - khu vực hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc - có mật độ dân số cao nhất thế giới. Singapore đứng thứ ba với 20.191 người trên mỗi dặm vuông.

Châu Á chỉ được xác định một cách lỏng lẻo

Biên giới đất liền cho châu Á - và danh sách những quốc gia được coi là "châu Á" - không rõ ràng. Điều này gây ra rất nhiều tranh chấp. Sự tách biệt về văn hóa và chính trị là cần thiết bởi vì châu Á về mặt địa chất kết nối trực tiếp với châu Âu để hình thành Á-Âu.

Khái niệm "Châu Á" ban đầu là châu Âu; những người từ các quốc gia khác nhau ở châu Á không bao giờ coi mình được gộp chung!

Người Châu Á có tuổi thọ cao hơn

Nhiều quốc gia ở châu Á vượt xa Hoa Kỳ về tuổi thọ trung bình. Theo Liên Hợp Quốc, các quốc gia có tuổi thọ cao hơn Hoa Kỳ bao gồm Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan.

Người Nhật Bản sống lâu nhất thế giới

Đa số các tổ chức, bao gồm cả Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới,  đều xếp Nhật Bản hạng nhất về tuổi thọ dài nhất trên thế giới. CIA liệt kê Monaco là thứ nhất và Nhật Bản là dữ liệu thứ hai trong năm 2016.

Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là 80,9 tuổi đối với nam và 86,6 tuổi đối với nữ. Tuổi thọ trung bình của một người đàn ông ở Hoa Kỳ là 76,4 tuổi (theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc 2015).

Có rất nhiều triệu phú ở Nhật Bản

Có rất nhiều triệu phú ở Nhật Bản Ngay cả sau khi trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh kinh tế, vẫn có nhiều triệu phú ở Nhật Bản hơn ở Đức, Pháp, Ý, Trung Quốc hoặc Canada (theo dữ liệu năm 2017). Nhật Bản đứng thứ hai trên thế giới về số lượng triệu phú sau Hoa Kỳ.

Nhiều triệu phú gọi Tokyo là nhà hơn Paris, Los Angeles, Chicago hoặc San Francisco.

Trung Quốc có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới

Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về số lượng tỷ phú trong năm 2016. Mỗi dữ liệu năm 2018, có hơn 234 tỷ phú ở Trung Quốc so với ở Hoa Kỳ.

Người giàu nhất châu Á hiện tại là Ma Huateng. Ông là người sáng lập Tencent, một tập đoàn công nghệ và giải trí đã tạo ra các ứng dụng xã hội QQ và WeChat nổi tiếng của Trung Quốc.

Bangkok có lượt khách ghé thăm nhiều nhất

Với một vài ngoại lệ, Bangkok đã giữ vị trí thành phố "được truy cập nhiều nhất" trong nhiều năm liên tiếp. Thủ đô của Thái Lan liên tục vượt qua London, thành phố New York và Paris về số lượng khách quốc tế.

Singapore, Tokyo, Seoul và Kuala Lumpur cũng thường được xếp hạng trong top 10.

Châu Á vẫn còn những địa điểm chưa được khám phá

Mặc dù Châu Á tăng trưởng kinh tế và mật độ dân số đáng kinh ngạc, vẫn có những nơi hoang dã, hoàn toàn chưa được khám phá.

Khoảng 44 bộ lạc chưa từng tiếp xúc được cho là tồn tại trong các khu rừng ở Papua, Indonesia, một mình! Bất chấp sự gần gũi về mặt địa lý của Sumatra với đô thị của Kuala Lumpur, các bộ lạc không liên lạc hoặc tiếp xúc nhẹ vẫn được cho là tồn tại trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Có rất nhiều nơi để ẩn náu trên hòn đảo lớn thứ sáu trong wold!

Châu Á rất cuồng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại di động và các dịch vụ liên quan rất hot ở châu Á. Các quốc gia châu Á sử dụng điện thoại di động nhiều hơn số người bao gồm: Hồng Kông (2,4 điện thoại mỗi người), Singapore (1,5 điện thoại mỗi người), Malaysia, Đài Loan, Nepal, Sri Lanka, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Mặc dù Nepal trong lịch sử là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Á và phải chịu thiên tai thường xuyên, điện thoại di động được sử dụng vẫn đông hơn người dân!

Điện thoại di động chẳng là gì ở Bắc Triều Tiên cả

Với trung bình chỉ có 12,2 điện thoại di động trên 100 công dân, Triều Tiên có mật độ điện thoại di động thấp thứ hai trên thế giới. Cuba xếp hạng thấp nhất.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 là người sống lâu nhất

Tenzin Gyatso, Dalai Lama thứ 14, đến từ Tây Tạng và cư trú lưu vong tại Khu liên hợp Tsuglagkhang ở McLeod Ganj, Ấn Độ. Ông sinh ngày 6 tháng 7 năm 1935.

Anh ấy đã sống lâu hơn tất cả các đồng nghiệp của mình trong nhiều năm và chắc chắn là người có nhiều kết nối nhất: bạn có thể tìm thấy anh ấy trên Twitter và Facebook!

Nạn phá rừng đang là vấn nạn nhức nhối tại Châu Á

Châu Á là nơi bị phá rừng nhanh nhất trên thế giới, thậm chí còn tồi tệ hơn cả Amazon. Sau này được công khai hơn, tuy nhiên, các khu rừng mưa nhiệt đới ở Borneo và Sumatra bị xóa để nhường chỗ cho các đồn điền dầu cọ.

Mặc dù dầu cọ bền vững vẫn tồn tại, thay vào đó, hầu hết các lô được ghi lại và sau đó được trồng lại bằng lòng bàn tay không phải là môi trường sống thích hợp cho các động vật từng sống ở đó.

Dầu cọ được tiêu thụ rộng rãi (thường chỉ được dán nhãn là dầu thực vật) và cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tiềm ẩn như dầu gội (được dán nhãn là natri laureth sulfate).

Đười ươi đang dần đi tới con đường tuyệt chủng

Đười ươi là một trong những nạn nhân lớn nhất của mất môi trường sống do tập quán dầu cọ không bền vững.

HOTLINE: +84 973 17 77 88